Term & Conditions


คำถามทั่วไป
 

สมัครบัญชีผู้ใช้ใหม่อย่างไร

กรณีท่านไม่เคยลงทะเบียนไว้กับ Duragensport Online ท่านสามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ด้วยการลงทะเบียนด้วยอีเมลผ่านหน้าเว็บไซต์

 

ขั้นตอนการลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์

คลิกที่ปุ่ม “ลงทะเบียน” บริเวณด้านบนของเว็บไซต์

กรอกอีเมลที่ต้องการใช้สมัครสมาชิก และ รหัสผ่าน ให้ครบถ้วน

กรอกข้อมูลส่วนตัวของท่าน ได้แก่ ชื่อ, นามสกุล, เพศ และวัน/เดือน/ปีเกิด จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “สมัครสมาชิก”

 

การสั่งซื้อสินค้ากับ Duragensport Online ปลอดภัยหรือไม่

 

ทางเราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการสั่งซื้อสินค้าและรับประกันว่าข้อมูลส่วนตัวของท่านจะไม่ถูกเปิดเผยสู่บุคคล ภายนอก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้อมูลลูกค้ากรุณาอ่านที่หัวข้อ "นโยบายรักษาข้อมูลส่วนบุคคล"

 

 

 

วิธีการสั่งซื้อ

เงื่อนไขการสั่งซื้อสินค้า

การสั่งสินค้า ทำอย่างไร?

 

ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าจาก DuragenSport ได้จาก 3 ช่องทางนี้เท่านั้น Line ID: @duragensport (มี @ ด้วยครับ) Facebook Inbox: DuragenSport สั่งสินค้าผ่าน www.duragensport.com

 

แต่ละช่องทางสั่งซื้อเรามีพนักงานดูแลแยกกัน และจะตอบทุกช่องทางให้กับลูกค้าทุกคนในแต่ละวัน ดังนั้นอย่าสั่งสินค้าหลายช่องทางพร้อมๆกัน เพราะอาจทำให้เกิดปัญหารายการสั่งซื้อซ้ำ ทำให้เราต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลใหม่ และจะทำให้ได้รับสินค้าช้าลง

 

พนักงานรับออเดอร์จะคอยดูแลตั้งแต่เวลา 9:00น.-23:30น. เนื่องจาก DuragenSport มีลูกค้าจำนวนมากในแต่ละวัน การตอบข้อมูลให้ลูกค้าอาจล่าช้าเป็นบางช่วง ลูกค้าทักเข้ามาแล้วทำใจให้สบาย รอหน่อย แล้วเราจะจัดการทยอยตอบคำถามให้เรียบร้อยให้ครบทุกคนครับ นอกเหนือจากเวลาทำการสามารถทิ้งข้อความไว้ได้ตลอดครับ หรือเพื่อความง่ายและสะดวกและรวดเร็ว สามารถกดสั่งสินค้าผ่านทาง www.duragensport.com ซึ่งมีรายละเอียดของสินค้าครบถ้วน รออีเมลล์ยืนยันสินค้า และสามารถชำระเงินเข้ามาได้เลยครับ

 

การสั่งสินค้า คุณลูกค้าทักเข้ามาแล้วให้ส่งรูปสินค้าที่สนใจ และพิมพ์คำถามที่สงสัยทิ้งไว้เลย แล้วให้รอตอบจากทางเราครับ เราตอบจากคนที่ทักมาก่อนไปถึงคนสุดท้าย(ตอบจากล่างขึ้นบน) ถ้าคุณลูกค้าทักมาเรื่อยๆ จะทำให้ข้อความเด้งไปอยู่ด้าน ก็จะยิ่งตอบช้า เราจะตอบลูกค้าให้หมดภายในเวลา 24:00น. ถ้าลูกค้ารอเกิน12ชม. และยังไม่ได้คำตอบให้ทักมาอีกรอบครับ เพราะอาจเกิดความผิดพลาดทางโปรแกรม Line ค้างและหายไปได้ครับ

 

รายละเอียดสินค้า ดูอย่างไร?

สินค้าทุกชิ้นจะแจ้งรายละเอียดไว้บนหน้าเวปไซต์เรียบร้อยแล้ว ลูกค้ากรุณาเช็คข้อมูล และรูปภาพของสินค้าให้เรียบร้อยก่อนสั่งทุกครั้งครับ เพื่อความเข้าใจจะได้ตรงกัน

รูปภาพที่นำเสนอไว้บนเวปไซต์ อาจมีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่อง การจัดแสง สี มุมภาพ เงา เนื่องจากเป็นภาพที่ใช้เพื่อการโฆษณาได้ แต่ลักษณะสินค้าจะตรงกับที่แจ้งไว้

 

 

การชำระเงิน ทำอย่างไร?

โอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร

ลูกค้าสามารถโอนเงินตามเลขบัญชีที่ร้านค้า duragensport แจ้งให้เท่านั้น ซึ่งจะเป็นบัญชีของ "บริษัท ดูราเยนเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด" แล้วถ่ายรูปสลิปให้ชัดเจน (เน้นตรงเวลา และยอดเงิน) หรือ บันทึกภาพหน้าจอการโอนเงิน เพื่อนำมายืนยันการชำระเงินกับทางร้าน

ให้ระวังเรื่องค่าธรรมเนียมการโอน บัญชีธนาคารเราเปิดไว้ใน กรุงเทพมหานคร ถ้ามีค่าธรรมเนียมธนาคารให้โอนเงินเผื่อเข้ามา ถ้าไม่ครบเราต้องขออนุญาตให้ลูกค้าโอนเงินเพิ่มเติมให้ครบถ้วน

การแจ้งชำระเงินให้แจ้งผ่านช่องทางที่สั่งซื้อสินค้าเข้ามาเท่านั้น อย่าแจ้งการชำระเงินทางอื่น เพราะพนักงานที่รับผิดชอบแต่ละช่องทางการสั่งซื้อ เป็นคนละคนกัน จะทำให้เกิดปัญหาต้องมาตรวจสอบการสั่งซื้อใหม่อีกรอบ และจะทำให้เราต้องจัดส่งสินค้าล่าช้าออกไปอีกด้วย

 

ก่อนจัดส่ง จะมีพนักงานโทรติดต่อคอนเฟิร์มเบอร์โทรศัพท์ลูกค้าว่าสามารถติดต่อได้จริงหรือไม่นะครับ

 

การจัดส่งสินค้า ส่งแบบไหน?

ลูกค้าต้องแจ้งชื่อที่อยู่ให้ชัดเจน รวมถึงเบอร์ติดต่อ หากที่อยู่ไม่ถูกต้องแล้วไปรษณีย์หรือบริษัทขนส่งตีกลับ ทางลูกค้าต้องเสียค่าส่งอีกครั้งครับ

สินค้าจะจัดส่งขึ้นวันรุ่งขึ้นหลังโอนเงิน ผ่านทางไปรษณีย์ไทย/Kerry Express/Alpha/บริษัทเอกชนอื่นๆ รอบส่งประมาณ 3-4 โมง ครับ การจัดส่งแบบ EMS สำหรับลูกค้าใน กทมและปริมณฑล จะได้รับของวันรุ่งขึ้น สำหรับลูกค้าจังหวัดอื่นๆ จะใช้เวลา 2-3 วันครับ

จันทร์ - ศุกร์ ลูกค้าที่สั่งพร้อมชำระเงินก่อน 11 โมงจะจัดส่งในรอบวันนั้น และหลังจากนั้นจะจัดส่งในวันถัดไป

เสาร์ - อาทิตย์ ลูกค้าที่สั่งพร้อมชำระเงิน จะจัดส่งในรอบวันจันทร์

พัสดุทุกชิ้น duragensport จะแพ็คอย่างดี กล่องจะไม่มีรอยบุบ รอยโยน สำหรับตัวสินค้าภายในเราจะดูเบื้องต้นให้ว่าสินค้าเรียบร้อยดี หากกล่องพัสดุบุบอย่างรุนแรง และดูเสียหายหนักไปถึงตัวสินค้า ให้ปฏิเสธที่จะรับกับไปรษณีย์ แล้วแจ้งทางเราผ่านช่องทางที่สั่งนะครับ เราจะติดตามเพื่อเคลมประกันให้ครับ (ถ้ารอยบุบเล็กน้อย ดูไม่มีปัญหากับสินค้าก็รับตามปกติเลยครับ)

เลขพัสดุ EMS สำหรับลูกค้า เราจะมีการจัดส่งเป็น SMS ไปให้ แต่หากไม่ได้รับสามารถติดตามได้ผ่านช่องทางที่สั่งซื้อเลยครับ Line: @duragensport Facebook inbox : duragensport Website: www.duragensport.com ซึ่งให้แจ้งมาถามประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไปครับ

เมื่อสินค้ามีปัญหา ยังไม่ได้ของ ทำอย่างไร?

หากคุณลูกค้ายังไม่ได้รับสินค้าตามวันที่กำหนด ให้ติดต่อมาที่ Line: @duragensport

หากสินค้าที่ได้รับมีปัญหา ให้เช็คเงื่อนไขประกันของสินค้าตามข้อมูลในหน้า Website และถ้าตรงตามเงื่อนไขประกันให้แจ้งมาได้ตามช่องทางที่สั่งซื้อเลยครับ

เมื่อสินค้าถึงทางเราแล้ว จะใช้เวลา 1-3 วันเพื่อตรวจเช็ค และส่งของกลับคืนให้ใน 1-2 วันหลังตรวจสอบเรียบร้อย ซึ่งหากเป็นความผิดพลาดของทางเราเอง เราจะคืนค่าส่งให้คุณลูกค้าตามเรตการส่งไปรษณีย์ไทยครับ